QUY TRÌNH SẢN XUẤT LỐP XE Ô TÔ

Lốp xe ô tô có kết cấu và quy trình sản xuất phức tạp tương đương với một chiếc điện thoại thông minh. Cần một dây chuyền  sản xuất và máy móc thiết bị hiện đại cũng như chuyên gia kỹ thuật cho quy trình sản xuất lốp xe ô tô. Bài viết dưới đây là một quy trình sản xuất lốp xe ô tô, giúp cho bạn có được cái nhìn rõ hơn về lốp ô tô, nắm được các thành phần tạo nên lốp ô tô để duy trì và chăm sóc cho lốp xe của mình tốt hơn.

Chuẩn bị, nghiên cứu vật liệu, thành phần

Có hơn 200 thành phần được sử dụng khi chế tạo lốp. Chúng được phân thành 5 nhóm chính: cao su tự nhiên, cao su tổng hợp, carbon đen và silica, sợi vải và sợi kim loại, các tác nhân hóa học. Mỗi bộ phận cần các thành phần khác nhau. Các kỹ sư sẽ nghiên cứu và đưa ra hóa lượng phù hợp với các thành phần. Người ta sử dụng thiết bị cân đo điện tử kết hợp với dây chuyền để có được số lượng chính xác các chất liệu này trong mỗi bộ phận.

Chế biến nguyên liệu

Hỗn luyện cao su và các chất khác trong máy luyện kín rồi qua máy cán 2 trục xuất thành từng tấm nguội, xong chuyển qua máy cắt. Tại đây, cao su được cắt thành từng dải, đùn ép xuất để tạo hình lớp lót, sườn hông, mặt lốp. Cán tráng cao su lên các tấm vải mành: Giá nhả vải thành từng cuộn để chuyển sang bộ phận căng vải và làm sạch bằng chân không. Sau đó vải sẽ qua bộ phận định tâm rồi qua máy cán 4 trục để phủ đầy cao su lên hai mặt vải. Tấm vải tráng cao su được bọc một lớp bạt chống bám dính nữa chuyển đến máy chế tạo lốp, dùng để sản xuất khung lốp, tanh lốp, hông lốp. Cán tráng cao su lên mành kim loại cũng trên dây chuyền máy cán 4 trục: các sợi mành kim loại từ giá lờ chỉ lần lượt đi qua các lược định hướng, phân phối đều các sợi mành trong tấm. Khi đi vào khe giữa trục giữa và trục trên máy cán tráng, chúng được tráng phủ lớp hỗn hợp cao su lên bề mặt ở nhiệt độ 80-90oC. Khi giá cuộn ngừng hoạt động sẽ tiến hành cắt đoạn các tấm vải kim loại tráng cao su này theo kích thước tiêu chuẩn của lốp thiết kế. Bạn có thể xem quy trình sản xuất lốp ô tô qua video này:

Tạo hình lốp

Cấu tạo lốp xe ô tô được sản xuất gồm 9 bộ phận, kết hợp giữa các máy cán trục và dây chuyền chuyển giao công đoạn để lần lượt hoàn thiện 9 bộ phận này và cán từ trong ra ngoài.
  1. Lớp lót bên trong: Là lớp cao su tổng hợp được cán đầu tiên trên trục
  2. Lớp khung: được cán tiếp theo sau lớp lót, bao gồm các sợi hoặc cáp bằng vải mỏng, được hình thành từ vải cán tráng cao su và kim loại cao su giúp định hình và cung cấp độ cứng cho lốp. Các sợi cáp này quyết định sức mạnh chịu đựng áp suất của lốp xe. Loại lốp tiêu chuẩn có đến 1400 sợi, mỗi sợi chịu được sức nặng 15kg.
  3. Phần dưới phía tanh lốp: sản xuất những dải cao su ôm sát vòng kim loại của khung lốp, là nơi truyền tải động cơ và lực phanh đến mặt lốp.
  4. Tanh lốp: các vòng tanh lốp được chế tạo từ hỗn hợp cao su và băng vải bạt tráng cao su hình kiểu bện thừng. Các sợi cáp tanh lốp này cần được kẹp chặt vành lốp để đảm bảo không có khoảng trống. Mỗi lốp có 2 sợi cáp, mỗi xe có 8 sợi chịu được sức nặng lên đến 14.400kg, một sức chống đỡ cực lớn
  5. Hông lốp: là những tấm hỗn hợp cao su mặt bên cạnh của lốp, trong máy tạo hình khắc tạo chữ mang tên nhà sản xuất,
  6. Lớp bố: được gia cố bằng các sợi thép trên bề mặt lớp khung để tăng sức mạnh cho lốp.
  7. Lớp bố đỉnh: định hình thêm một lớp cao su đan sợi nylon xung quanh chu vi lốp nữa. Lớp bố đỉnh này giúp giảm nhiệt do ma sát và giữ lốp không bị thay đổi hình dạng khi chạy nhanh.
  8. Đai lốp: là lớp ngoài cùng hay bề mặt lốp được các chuyên gia thiết kế và định hình với tỷ lệ rãnh, số lượng và khối gai lốp tiêu chuẩn để đạt hiệu suất hoạt động của hãng.
  9. Gai lốp: các khối cao su gai lốp càng lớn thì độ bám đường càng tốt.
npp lốp goodyear - trường an
npp lốp goodyear – trường an
Tất cả các bộ phận trên và thành phần gia cố được đặt trong một máy định hình lốp để đảm bảo vị trí chính xác từng centimet. Giai đoạn này lốp xe cơ bản đã hoàn thành, gọi là lốp xe non. Các lốp xe non được lưu hóa bằng khuôn nóng trong một máy ép, nén tất cả các bộ phận và định hình lốp ra sản phẩm cuối cùng.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất lốp xe ô tô, hiểu được các thành phần, nguyên liệu và cách tạo hình để ra được 1 chiếc lốp ô tô hoàn chỉnh. Những kiến thức này nhằm giúp cho bạn hiểu rõ hơn về chiếc lốp xe của mình cũng như là có thể bảo quản và duy trì, chăm sóc lốp một cách tốt hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *