5 BÍ QUYẾT ĐỂ LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN BẠN NÊN CHÚ Ý

Lái ô tô an toàn không phải là điều đơn giản với người mới tập lái đặc biệt trong các điều kiện thời tiết và địa hình khó khăn. Hơn nữa, vấn đề giao thông và cơ sở hạ tầng ở Việt Nam còn nhiều nhức nhối. Sau đây công ty Trường An xin chia sẻ cùng các bạn 5 bí quyết để lái xe ô tô an toàn trong các trường hợp khác nhau để giúp bạn có cách xử lý tốt nhất khi điều khiển xế hộp của mình. Nguyên tắc tiên quyết khi muốn làm một tài xế lái xe an toàn là phải kiểm tra thường xuyên các thiết bị sau, đặc biệt là trước khi đi đường xa: phanh, đèn, cần gạt nước đang hoạt động tốt, (nên thay cần gạt nước 1 lần/năm), đảm bảo lốp ô tô không quá mòn vì độ ma sát sẽ kém, lau sạch kính chắn gió cả bên trong và bên ngoài để tầm nhìn rộng và rõ ràng.

1. Lái xe ô tô trong thành phố

Tưởng như rất dễ dàng khi ở nước ngoài thì điều này lại là vấn đề các tài xế quan tâm nhất ở Việt Nam. Không cẩn thận rất dễ gây tai nạn hoặc bị va quệt. Bạn hãy chú ý để:
 • Luôn giữ đôi mắt tinh tường thấy rõ đường khi lái xe. Nếu bị cận hay viễn thì tuyệt đối không cầm lái khi không có kính.
 • Chú ý những đối tượng xe đạp, xe máy phía trước vì họ không biết có mình đằng sau, giữ khoảng cách an toàn với các xe này.
 • Đường 1 chiều có giải ngăn cách thì nên đi sát vào đó. Đi sát vào giải ngăn cách là tốt nhất để xe máy không lọt vào giữa.
 • Trong trường hợp tắc đường, nên giữ khoảng cách đủ rộng để không chạm vào xe ô tô phía trước và đủ hẹp để xe máy, xe đạp không thể chen ngang.
 • Khi gặp người qua đường là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ, dân ngoại tỉnh thì nên giảm tốc hoặc dừng hẳn, vì những người này qua đường không dứt khoát, không đề phòng sẽ rất nguy hiểm.
 • Khi qua ngã tư thấy đèn vàng thì nên giảm tốc dừng lại. đừng bắt chước xe máy tăng ga vọt lên có thể gây va chạm rất nguy hiểm.
 • Tuyệt đối không quay đầu xe khi đường đông.
Xem thêm: Hướng dẫn cách thay lốp ô tô dễ làm

2. Lái xe ô tô trong đêm

      Lái xe trong ô tô căng thẳng hơn vào ban ngày vì khó quan sát đường cộng thêm sự mệt mỏi của tài xế. Song, thực hiện các quy tắc vàng dưới đây, bạn sẽ đi xe an toàn trong đêm tối: bật đèn ngay khi nhá nhem tối, giảm tốc độ ở những đoạn đường nguy hiểm, luôn đảo mắt quan sát 2 bên đường và gương chiếu hậu, để ý động vật chạy qua đường. Lái xe ban đêm thường chạy đường dài nên cần giữ tinh thần tỉnh táo và sức khỏe tốt.

3. Lái xe ô tô trong mưa bão

 • Đặc điểm của trời mưa bão là đường trơn và ướt. Bạn nên đi chậm hơn tốc độ bình thường và tăng khoảng cách với xe phía trước. Vì hiệu quả phanh của xe ở các đoạn đường trơn kém hơn nhiều, xe cần trượt thêm một đoạn đường dài trước khi giảm tốc nên một khoảng cách an toàn sẽ đảm bảo tránh được các va quệt.
 • Tránh đi sát xe lớn như xe tải hoặc xe bus, các xe lốp lớn có thể khiến nước và bùn bắn mạnh vào kính chắn gió làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và bẩn xe của bạn.
 • Không nên bật đèn pha làm lóa mắt xe đối diện, chỉ nên bật đèn chiếu gần. Nếu không đủ ánh sáng phải bật đèn pha thì khi phát hiện xe ở xa nên trả về đèn cốt.
bí quyết lái xe khi mưa bão

4. Lái xe trong đường làng

Khi đi dã ngoại hay về quê chơi, bạn có thể gặp những đoạn đường làng với địa thế gồ ghề, nhiểu ổ gà, ổ trâu, bụi cây lại là đường đất rất khó đi. Hãy tham khảo các bí quyết dưới đây nhé:
 • Không giống như đường thành phố có thể tiên liệu trước thì đường làng luôn có những vật cản không thể dự đoán. Bạn nên đi số thấp, hạ kính xuống sẽ thân thiện với người trong làng hơn, vặn nhỏ hoặc tắt đài đi, chỉnh gương và kéo ghế lại gần hơn.
 • Chuẩn bị sẵn gạch, ván lót đề phòng đoạn đường trơn trượt, lầy thì cần dùng tới. Nhờ sự trợ giúp của người thân nếu cần. Tìm hiểu đoạn đường trước khi đi vào sẽ tránh được các tai nạn.
 • Đường quê thường có ổ gà, ổ chó, đất sụt lún nên cần tránh nắp cống, mép ruộng nếu không muốn xế sa lầy. Khi gặp vật nuôi qua đường thì nên nhớ câu “gặp chó tránh đầu, gặp bò tránh đuôi”, còn gặp gà vịt thì dừng hẳn lại

5. Lái xe ở địa hình hiểm trở :

Đi phượt với xe ô tô sẽ là trải nghiệm rất thú vị nhưng lại là thách thức lớn cho người cầm lái. Tất nhiên là phải lựa chọn dòng xe phù hợp để đi trên địa hình này,  ngoài ra cần chú ý:
 • Với đường nhiều cát sỏi: bạn phải giữ ổn định đà và vòng tua máy cao nếu không sẽ bị lún xuống cát.
 • Với đường bùn lầy: bạn cần tránh để xe bị trơn trượt, luôn giữ xe trong tình trạng có thể kiểm soát.
 • Với đường đá, gập ghềnh: bạn cần nắm được tính năng, kích thước và độ cao của gầm xe từ đó tự tin điều chỉnh tay lái của mình.
 • Đi trên dốc: khi phải dừng xe hoặc đi chậm giữa dốc thì nên cách xa xe trước hơn 1m, đề phòng họ bị tụt khi đề pa hoặc quên phanh sẽ va chạm xe mình.
bí quyết lái xe trong địa hình hiểm trở Đi xe trên địa hình hiểm trở cần một tay lái vững nếu không muốn nói là điệu nghệ.

Kết luận

Qua 5 bí quyết trên, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức và các bí quyết cho mình để lái xe ô tô an toàn. Chúc các có những hành trình thú vị và an toàn cùng với gia đình !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *